Apple and Education

“เครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดสำหรับการเรียนรู้ก็คือ เครื่องมือที่นักเรียนชอบใช้”

สิ่งมหัศจรรย์จะเกิดขึ้นเมื่อคุณนำผลิตภัณฑ์ Apple มาใช้ในห้องเรียน นั่นก็เป็นเพราะคุณสามารถสร้างโอกาสการเรียนรู้เฉพาะบุคคลเพื่อตอบรับกับการเรียนรู้ในทุกระดับ พร้อมถ่ายทอดบทเรียนให้เป็นเรื่องราวน่าสนุกชวนติดตามยิ่งขึ้นด้วยพลังที่มาจากการสัมผัส ภาพเคลื่อนไหว และเสียง ในส่วนของการบ้านหรืองานที่ได้รับมอบหมายนั้น นักเรียนก็สามารถทำโครงร่าง เก็บคะแนน สร้างแผนภูมิ เขียนโค้ด หรือแม้แต่ลงมือทำสิ่งต่างๆได้ตามต้องการ เรียกว่า “เปลี่ยนงานที่นักเรียนรู้สึกว่าจำเป็นต้องทำให้กลายเป็นงานที่สนุกและสมัครใจที่จะทำ” เลยทีเดียว

วันนี้ iPad และ Mac ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงการเรียนการสอนสำหรับนักเรียน นักศึกษา และอาจารย์ ด้วยดีไซน์ที่ทั้งบางและเบาของ iPad จะทำให้การเรียนรู้ไม่จำกัดอยู่แต่ในห้องเรียนอีกต่อไป และยังมีแอพเพื่อการศึกษา หนังสือ และหลักสูตรนับพันที่ทำให้บทเรียนต่างๆ มีชีวิตชีวาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะ iPad ยังมีซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาสำหรับครูอาจารย์ โดยเฉพาะ เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการชั้นเรียนและทำงานร่วมกับนักเรียนในรูปแบบใหม่ๆ

iPad OS  คือ ระบบปฏิบัติการบนมือถือที่ลํ้าสมัยที่สุดในโลก ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จาก iPad ได้สูงสุด โดยแอพจะทำงานได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด เว็บไซต์จะเปิดขึ้นในทันที และวิดีโอก็จะโหลดอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมาพร้อมกับคุณสมบัติเยี่ยมๆ มากมายสำหรับการศึกษาซึ่งจะทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น อย่างเช่น คุณสมบัติ “รูปภาพข้างในรูปภาพ” ที่ช่วยให้นักเรียนสามารถย่อขนาดหน้าจอวิดีโอลงแล้วเปิดแอพตัวที่สอง เพื่อที่จะได้ดูการบรรยายการสอนไปพร้อมกับสร้างสรรค์งานนำเสนอ และยังมีคุณสมบัติ Split View ที่ช่วยให้นักเรียนสามารถทำงานในแอพสองแอพได้พร้อมกัน จึงสามารถใช้มุมมอง Flyover ในแอพแผนที่เพื่อเที่ยวชมกรุงโรมในรูปแบบอินเทอร์แอ็คทีฟ 3D พร้อมกับบันทึกสิ่งที่พบเจอด้วยแอพโน้ตในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ ยิ่งถ้าเราใช้ iPad Pro ร่วมกับ Apple Pencil บน iPad OS แล้วละก็ การจดบันทึกและทำเครื่องหมายต่างๆ บนเอกสาร ก็จะมีความอเนกประสงค์ ทรงพลัง และเป็นธรรมชาติยิ่งกว่าที่เคย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับ iPad และ iPad OS ได้ ที่นี่